Kinh nghiệm nuôi chó cái sinh sản

Những Kinh Nghiệm Nuôi Chó Cái Sinh Sản Đúng Tiêu Chuẩn

Bạn có đang phân vân về những kinh nghiệm nuôi chó cái sinh sản đúng tiêu chuẩn. Tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây để chăm sóc thú cưng của bạn thật tốt nhé.

Những kiến thức mà Quốc Khuyển chia sẻ sau đây có thể giúp mọi người phần nào có được những kinh nghiệm nuôi chó cái sinh sản cũng như chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi bạn nuôi chó cái một cách tốt nhất.

Những Kinh Nghiệm Nuôi Chó Cái Sinh Sản Đúng Tiêu Chuẩn

Chăm sóc chó cái khi mang thai

Sau khi cho giao phối, dự đoán chó có thể có chửa, phải nuôi dưỡng tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, cần bồi dưỡng thêm. Mỗi ngày có thể cho ăn thêm từ 50 - 60 gam thịt nạc, hoặc 1 quả trứng và sữa tươi.

Trong 30 ngày đầu, thai chưa rõ, chỉ từ tháng 2 trở đi mới thấy rõ các hiện tượng ở con cái như : trọng lượng tăng nhanh, thân hình to ra, bầu vú căng dần.Thời gian mang thai trung bình của chó là 60 - 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày.

Kinh nghiệm nuôi chó cái sinh sản đúng đắn, với đầy đủ chất dinh dưỡng có ý nghĩa to lớn. Trong nửa thời kỳ đầu mang thai cho chó ăn mỗi ngày 3 bữa, thời kỳ sau mỗi ngày 4 bữa, nhưng mỗi bữa giảm khối lượng (vẫn đảm bảo chất lượng)

Những Kinh Nghiệm Nuôi Chó Cái Sinh Sản Đúng Tiêu Chuẩn

Kinh nghiệm nuôi khi chó đẻ con

Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị kinh nghiệm nuôi chó cái sinh sản, thường từ ngày thứ 58 trở đi phải chuẩn bị ổ đẻ và trực thường xuyên để giúp đỡ chó đẻ. Trước khi đẻ 1 ngày chó cái bỏ ăn, đi lại liên tục quanh chuồng, tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, dáng điệu khó nhọc, chó rên rỉ, nhất là lúc chuyển dạ, sự đau đớn tăng lên, chất nhầy từ âm hộ chảy ra nhiều có con lọt ra ngoài theo cái bọc, lúc đó chó mẹ cắn rách bọc để chó con chui ra.

Chó con sinh ra, còn dính với dây rốn và nhau, sau đó chó mẹ cắn đứt dây rốn, và liếm khô chó con. Tiếp tục là sự chuyển dạ để đẩy các chó con còn trong bụng ra ngoài. Thường thường, khoảng cách giữa trước và sau một khoảng thời gian là 20 phút, có thể kéo dài từ 1 - 1,5 giờ. Trong khi chó đẻ phải quan sát đề phòng đẻ khó, chó con đẻ ra yếu và bị ngạt.

Thời gian đẻ của chó nhanh chậm tùy số lượng chó con, tùy sức khỏe chó mẹ và các điều kiện khác, nhưng thường từ 4 - 10 giờ mới kết thúc. Khi chó đẻ xong, cần cho chó mẹ uống sữa hoặc nước đường, và nghỉ ngơi khoảng 6 - 8 giờ mới cho ăn cháo thịt hâm nóng.

Chế độ này duy trì trong 24 giờ đầu. Những ngày sau, mỗi ngày cho ăn từ 3 - 5 bữa. Sau lần cho ăn đầu tiên, cần thay đệm cho chó con, và sau đó mỗi ngày thay đệm 1 lần.

Những Kinh Nghiệm Nuôi Chó Cái Sinh Sản Đúng Tiêu Chuẩn

Nên cho chó một năm đẻ mấy lứa?

Theo đặc điểm và chu kỳ sinh lý ở chó cái thì chúng sẽ thường đẻ 2 lứa một năm. Nhưng theo mình thì nghĩ, chỉ nên cho chó đẻ 1 năm 1 lứa thì hợp lý hơn. Nếu đẻ 1 năm 1 lứa, chó mẹ sẽ không bị hại và tổn hao sức khỏe.

Hơn nữa bạn sẽ chọn mùa ấm áp hoặc mát mẻ để cho chó phối giống thì tỷ lệ đậu sẽ cao hơn. Tránh cho chó phối giống vào mùa nắng nóng nhé, chăm rất mệt, tỷ lệ sảy thai rất cao. Dường như tỷ lệ sảy thai lên đến 70 %.

Kinh nghiệm nuôi chó cái sinh sản.

Khi chúng ta đã lựa chọn được cái giống thuần chủng, rõ ràng nguồn gốc và bắt đầu đưa vào sinh sản

1. Giai đoạn động đực.

A. Thông thường chó cái bắt đầu động đực từ tháng thứ 8 trở đi, hoặc chậm hơn nhưng tất cả đều có dấu hiệu dễ nhận biết khi bắt đầu động đực.

Trước khi động đực 1 tháng chó cái thương có những biểu hiện sau:

- Chó rụng lông nhiều và thay lông

- Chó ăn khỏe hơn

- Chó quấn quýt chủ nhiều hơn

B. Chó cái động đực.

Khi chó cái động đực thì bắt đầu có kinh. Bạn theo dõi và ghi chép để lên ké hoạch phối giống

C. Cho chó đi lấy giống

Đối với chó cái động dục lần đầu và lần 2 không nên cho phối. Bởi chó chưa phát triển hoàn thiện.

- Căn ngày rụng trứng để phối cho hiệu quả. Thông thường người ta thường nói chó bắt đầu lên giống từ ngày thứ 9 đến ngày 13 là phối được . Nhưng thực ra tùy thuộc vào từng con, có con sớm hơn có con muộn hơn.

Khi bạn theo dõi kinh chuyển sang mau hồng (máu cá). Bộ phận sinh dục mở ra không khép lại như bình thường chờ 1 đến 3 ngày khi hết máu cá là phối được. Thời gian phối chọn khoảng thời gian mát mẻ.

Những Kinh Nghiệm Nuôi Chó Cái Sinh Sản Đúng Tiêu Chuẩn

2. Giai đoạn đậu thai.

A. Dấu hiệu đậu thai

- Chó hay nằm duỗi thẳng chân, ăn khỏe uống nước nhiều hơn bình thường. Bắt đầu mang bầu từ tháng thứ 2 trở đi thì sẽ dễ nhận biết hơn. Tuyến vú căng lên va bắt đầu thây bụng.

B. Dấu hiệu sinh sản

Chó mang bầu khoảng 2 tháng tức 60 đến 62 ngày

Chó bắt đầu làm ổ. Ở trong chuồng hay quay tròn, chân cào sàn rên rỉ. Sát ngày đẻ chó thường bỏ ăn và uống nhiêu nước. Một số trường hợp nôn ói chảy nước dãi và tỏ ra mệt mỏi.

- Chuẩn bị đỡ đẻ cho chó mẹ.

Nếu những chó mẹ không tự liếm con va cắn nhau thai được thì mình phải cam thiệp

Phải chuẩn bị vải, khăn lau , và các dụng cụ cần thiết để cắt rốn và lau khô cho chó con

Trên đây là những thông tin về những kinh nghiệm kinh nghiệm nuôi chó cái sinh sản nếu bạn có những thắc mắc nào hãy liên hệ đến Trung tâm Quốc Khuyển qua Hotline 094.7810.204 - 097.499.3577 hoặc truy cập vào www.huanluyenchochuyennghiep.com để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.